Pages

Ads 468x60px

Thứ Ba, 7 tháng 4, 2015

Cùng học đồ họa với Photoshop

Mở đầu bài này chúng ta sẽ làm quen với smart object và adjustment layer trong Photoshop
Smart Object
Khi áp dụng bất cứ bộ lọc nào, ta đều phải áp dụng trực tiếp lên layer mong muốn, và một khi đã áp dụng và save thì không thể thay đổi, điều chỉnh, xóa, bỏ… những bộ lọc đó đi được.
Smart Object cho phép chúng ta áp dụng filter lên các layer, nhưng sau khi áp dụng vẫn có thể thay đổi, hoặc xóa những hiệu ứng của filter đi nếu không hài lòng.
Trước hết, hãy ở ảnh ra:

Bước đầu tiên là biến layer Background thành môt smart object. Vào Layer -> Smart Objects -> Convert to Smart Object.
Hãy nhìn vào bảng layer:

Bây giờ bạn có thể edit layer Background, tôi đã đổi tên nó thành “Ảnh cưới” như ở trên. Ngòai ra bạn cũng thấy layer có một icon ở bên cạnh, đây là dấu hiệu chứng tỏ layer này là một smart object.
Hiện tại bạn có thể chưa thấy gì khác so với một layer bình thường. Nhưng giờ hãy thử áp dụng một bộ lọc cho layer “Ảnh cưới”.
Vào Filter -> Blur -> Gaussian Blur. Ở đây tôi cố tình chọn thông số cao hơn cần thiết là 10px, kết quả như hình dưới:

Hãy nhìn vào bảng layer:

Các bạn có thể thấy một khung chữ nhật màu trắng xuât hiện bên dưới -đây chính là một mask. Cứ mỗi lần các bạn áp dụng bộ lọc lên smart object, Photoshop sẽ tự động áp dụng mask cho layer đó. Ngòai ra ở bên dưới, cạnh dòng Gaussian Blur -tên bộ lọc chúng ta vừa áp dụng còn có icon ,click vào đây sẽ cho phép chúng ta thay đổi thông số của bộ lọc hiện đang áp dụng. Nếu bạn không sử dụng smart object, một khi đã áp dụng một bộ lọc nếu muốn thay đổi thông số của nó bạn chỉ có cách undo và thực hiện lại, smart object giúp chúng ta làm việc linh hoạt hơn nhiều.
Dĩ nhiên, nếu không thích bộ lọc, bạn chỉ cần click chuột phải vào bảng layer và chọn xóa bộ lọc đó đi, bộ lọc sẽ bị xóa nhưng ảnh gốc thì sẽ còn nguyên -một lần nữa nếu không sử dụng smart object bạn không thể làm điều đó đc.
Ấn vào icon và giảm mức độ blur xuống đến khi vừa ý:

Adustment Layer
Giống như các bộ lọc, các chức năng chỉnh sửa (nằm trong Image -> Adjustments…) cũng đều phải áp dụng trực tiếp lên layer, và một khi đã áp dụng thì không thể thay đổi trừ phi undo để áp dụng lại. Adjustment Layer cho phép chúng ta áp dụng các chức năng chỉnh sửa ảnh và có thể thay đổi hoặc bỏ đi mà không ảnh hưởng gì đến layer gốc.
Để áp dụng Adjustment Layer, click vào icon ở phía dưới cùng của bảng layer. Ở đây các bạn sẽ tìm thấy hầu hết (không phải tất cả) các chức năng chỉnh sửa trong Image -> Adjustments… Ở đây chúng ta sẽ chọn Hue/Saturation. Tôi kéo thanh trượt giảm mức Saturation xuống đến khi bức ảnh gần như đen trắng:

Hãy nhìn vào bảng layer lúc này:
http://www.docchieu.org/2015/03/khoa-hoc-do-hoa-thiet-ke-web.html
Ở đây chúng ta thấy một layer mới xuất hiện mang tên “Hue/Saturation 1″. Tương tự như với Smart filter, click vào icon bạn có thể điều chỉnh thông số của chức năng mới áp dụng. Xóa layer này đi sẽ bỏ chức năng đó đi mà không ảnh hưởng tới ảnh gốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy là Photoshop cũng tự động gắn Mask cho layer này.
Bây giờ dùng Ctrl + J để copy layer “Ảnh cưới”. Trong layer mới copy hãy xóa hết các smart filter và adjustment layer đi, chỉ để lại ảnh. Kéo layer “Ảnh cưới copy” lên trên cùng của bảng layer. Dùng free transform (Ctrl + T) thu nhỏ lại (giữ Shift đễ giữ tỉ lệ dài rộng, giữ Alt để thu nhỏ vào trong tâm thay vì vào góc)
 do hoa truyen thong gia re
Chúng ta sẽ áp dụng layer style cho layer “Ảnh cưới copy”. Vào Layer -> Layer Style -> Blending Options.
Tick vào ô Drop Shadow, Outer Glow và Stroke. Với riêng với Stroke bạn đổi Position thành Inside và chuyển màu thành trắng.
Ở đây tôi thêm một chút text:
 học đồ họa giáo viên
Và đây là điều tuyệt vời của Smart Object. Hãy chọn layer “Ảnh cưới”, vào Layer -> Smart Object -> Replace Contents. Lúc này một hộp thoại sẽ xuất hiện, hãy chọn đường dẫn tới bất cứ bức ảnh nào bạn thích. Ở đây tôi sử dụng bức này.
Ngay lập tức chúng ta có kết quả là hình dưới đây:
 khóa hoc đồ họa kiến trúc
Thật là tuyệt với phải không? Không những các bức ảnh của tôi đã tự động được thay thế ảnh của tôi bằng bức ảnh khác, Photoshop còn nhớ tất cả những hiệu ứng mà tôi áp dụng, cũng như những bản copy của ảnh ngay cả khi tôi đã resize và thêm layer style cho copy đó.
Chúc các bạn học đồ họa photoshop thành công !

Tin mới :
dao tao photoshop tai ha noi
hoc corel o dau
học đồ họa photoshop
khóa học đồ họa thiết kế web
khóa học đồ họa

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Sample Text

 
Blogger Templates